Snowy Weizen by EST.33 เพื่อนตี้ใหม่ของคอเบียร์ไทย

Snowy Weizen by EST.33 เพื่อนตี้ใหม่ของคอเบียร์ไทย

ยกระดับความหลากหลายให้เบียร์ไทยไปอีกหนึ่งขั้น ด้วยการแตกไลน์เบียร์ใหม่ Snowy Weizen by EST.33 (สโนวี่ ไวเซ่น บาย เอส สาม สาม) อีกหนึ่งชนิดของเบียร์ที่ไม่ได้มีแค่ Lager (ลาเกอร์) อีกต่อไป

Snowy Weizen by EST.33 หมีกระป๋องน่ารักมีที่มาจากไหน

มันเกิดจากการที่บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ได้ทดลองผลิตคราฟต์เบียร์สูตรของสิงห์เพื่อจำหน่ายในร้าน EST.33 มีให้เลือกดื่มหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือ Weizen Beer ที่ดื่มง่ายเพราะผสมฮ็อปส์พันธุ์ดีกับข้าวสาลี (Wheat) คุณภาพเยี่ยม ในนาม Snowy ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะรสชาติดี ดื่มง่าย จนต้องนำมาบรรจุลงกระป๋องจำหน่ายให้คอเบียร์ทั่วไปได้ลิ้มลอง

 

เบียร์ Weizen คืออะไร

Weizen beer (ไวเซนเบียร์) คือเบียร์ชนิดหนึ่ง มีรากศัพท์มาจากภาษาเยอรมัน ซึ่งมาจากคำว่า Wheat คือการเอาข้าวสาลีมาทำเป็นเบียร์ มีรสชาติที่หอมหวาน ดื่มง่าย ใช้ส่วนผสมหลัก 4 ชนิดในการผลิต คือ น้ำ มอลต์ ฮ็อปส์ และยีสต์ ตัวเบียร์มีลักษณะขุ่นเล็กน้อยถึงปานกลาง เนื่องจากใช้มอลต์จากข้าวสาลี ใช้กรรมวิธีในการหมักแบบ Top Fermentaion คือการหมักโดยใช้ยีสต์ที่ลอยตัวอยู่เหนือผิวน้ำเบียร์ เรียกว่า ยีสต์หมักลอยผิวหน้า (Top Fermenting Yeast) จะไม่ใสเหมือนเบียร์ Lager ซึ่งใช้มอลต์จากข้าวบาเลย์ ที่หมักแบบ Bottom Fermentation คือการหมักโดยใช้ยีสต์ที่จมลงสู่ก้นถังหมัก เรียกว่า ยีสต์หมักนอนก้น (Bottom Fermenting Yeast)
และ Wheat beer นี้ จะแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน คือ Weizen Beer ในสไตล์เยอรมัน ที่กำลังพูดถึงอยู่นี้ และ Witbier หรือ White Beer สไตล์ Belgian ซึ่งทั้งสองแบบนี้จะมีกลิ่นและรสชาติไปคนละแนวกัน

 

เบียร์ในโลกนี้มันมีก็ประเภทกันแน่

ประเภทของเบียร์ แบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด ใหญ่ๆ คือ
Lager Beer : หมักด้วยอุณหภูมิที่ไม่สูง ทำให้ได้เบียร์สีเหลืองทอง เมื่อหมักเสร็จจะต้องเก็บไว้ในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิต่ำระยะเวลาหนึ่ง แล้วจึงนำมากรองและบรรจุขวด จะมีรสชาติขมแต่นุ่มลิ้น มีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่สูงมาก ประมาณ 3-5% เบียร์ส่วนใหญ่ทั่วโลกที่เห็นกันประมาณ 90% เป็นเบียร์ประเภทนี้ เช่น เบียร์สิงห์ เบียร์ลีโอ เป็นต้น
Ale Beer : เบียร์สีเข้มเพราะถูกหมักในอุณหภูมิสูง จะมีรสชาติปานกลาง เกือบจะเข้มข้น ขมกว่าเบียร์ลาเกอร์ มีปริมาณแอลกอฮอล์ ประมาณ 5.5-6.5%
Stout Beer : รสชาติเข้มข้นที่สุด ออกหวานฝาดขมเล็กน้อยถึงขมมาก มีฟองเข้มข้น กลิ่นหอม ตัวเบียร์มีสีน้ำตาลเข้มออกดำแดง ที่เรียกกันว่า “Black Beer” นิยมดื่มกันมากในอังกฤษ มีปริมาณแอลกอฮอล์ ประมาณ 4.5-7.5%

สุดประทับใจเพียงแรกเห็น Snowy Weizen by EST.33

Snowy Weizen by EST.33 มาในรูปลักษณ์ที่ทันสมัย ผิวสัมผัสกระป๋องแบบด้านดูพรีเมี่ยม สีและฟ้อนต์ที่ใช้แบบคลาสสิค โลโก้ขนาดใหญ่อ่านง่าย พร้อมกับ ข้อความตัวเล็กที่เขียนว่า “CHILL BEFORE OPENING. GENTLY TILT THE CAN SIDE TO SIDE TO ROUSE THE PROTEIN & YEAST. NOW YOU’RE READY TO SEE THE SNOWFALL.” เป็นกิมมิคชวนให้อยากเปิดดื่มขึ้นมาทันที เมื่อหมุนมาดูอีกด้านก็จะเห็นหมีตัวโตพร้อมกับลายต้นสนสวยงาม แนว Surrealistic วาดโดยศิลปินชาวอัลเบเนีย ยกระดับความอินเตอร์ ให้เรียบหรูดูแพง
เมื่อเปิดรินใส่แก้ว จะเห็นว่าตัวน้ำเบียร์จะมีสีเหลืองขุ่นเล็กน้อย ลักษณะออกไปทาง Kristallweizen ที่กรองเอากากออกก่อนบรรจุ ไม่ขุ่นเท่า Hefeweizen กลิ่นหอมธรรมชาติ ฟองมีความละเอียดนุ่ม ส่วนรสชาติจะเป็นยังไงนั้น ไม่ขอเปิดเผยในที่นี้ มันต้องลองเองถึงจะรู้

ใครที่สนใจอยากสัมผัส Snowy Weizen by EST.33​ ด้วยลิ้นตัวเอง โปรดคอยติดตามในเร็ววันนี้ รับรองว่าหมีใหญ่เพื่อนใหม่กระป๋องนี้ไม่ทำให้คอเบียร์ไทยผิดหวังแน่ๆ เห็นว่าจะจำหน่ายที่แรกในงาน ฟาร์ม เฟสติวัล ออน เดอะ ฮิลล์ วันที่ 29 พ.ย. นี้ ที่ สิงห์ ปาร์ค เชียงราย เตรียมตั้งตี้กันได้เลย

 

ข้อมูลจำเฉพาะ

– ชื่อ Snowy Weizen by EST.33 อ่านว่า สโนวี่ ไวเซ่น บาย เอส สาม สาม
– Style (ตามที่ระบุ) Weizen
– ขนาดบรรจุ ปริมาณสุทธิ 490 ml
– ปริมาณแอลกอฮอล์ 4% vol.
– ผลิตโดย บริษัท ปทุมธานี บริวเวอรี่ จำกัด ภายใต้การควบคุมของ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด
– ราคาขายยังไม่ระบุแน่ชัด (ประมาณ 60 บาท)
– เริ่มจำหน่ายตามร้านอาหารในเดือนธันวาคม และตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปในปีหน้า

คำเตือน: ห้ามจำหน่ายสุราแก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ การดื่มสุราทำให้ความสามารถในการขับขี่ยานพาหนะลดลง บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ไม่ควรดื่ม

#snowyweizenbyest33​ #snowyweizen #weizen​ #craftbeer