แวะชมกล้วยไม้ The Blooms Orchid Park เพราะราชบุรีไม่ได้มีแต่โอ่ง

The Blooms Orchid Park อุทยานกล้วยไม้ในสวนป่าอันร่มรื่น

The Blooms Orchid Park ที่เที่ยวราชบุรีที่ TriptoEat เพิ่งจะค้นพบ จริง ๆ แล้วไม่ได้ค้นพบอะไรหรอก พอดีวันก่อนได้มีโอกาสไปทำธุระที่จังหวัดราชบุรี ไอ้ครั้นจะมุ่งตรงไปทำธุระอย่างเดียวก็ไม่ใช่วิสัยของเรา มันต้องหาที่เที่ยวระหว่างทางที่จะไปด้วย เค้าเรียกว่า ไปไม่ให้เสียเที่ยว วันนั้นแดดร่มฝนตกปรอย ๆ อากาศกำลังดีไม่ร้อนด้วย แต่เนื่องจากว่าไม่ได้ทำการบ้านไว้ล่วงหน้า งานหาเอาดาบหน้าจึงจำเป็นต้องใช้ในตอนนั้น ระหว่างทางบนถนนเพชรเกษม ผ่านสหกรณ์โคนมหนองโพ ราชบุรี เราก็เหลือบไปเห็นป้ายโฆษณาข้างทางขนาดใหญ่เชิญชวนไปเที่ยวสวนกล้วยไม้ The Blooms Orchid Park สวนกล้วยไม้นี้จะเป็นยังไงกันนะ ลองแวะไปดูหน่อยดีกว่า อากาศก็เป็นใจซะด้วย ขับรถไปเรื่อย ๆ จะเห็นป้ายบอกทางเป็นระยะ ๆ

ระหว่างทางนอกจากจะต้องสังเกตป้ายบอกทางแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ทำไปด้วยคือการหาข้อมูลของสวนกล้วยไม้นี้ว่าเป็นยังไง ได้ข้อมูลดังนี้
The Blooms Orchid Park เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจที่ต้องการให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้ใกล้ชิดและสัมผัสกับธรรมชาติ ต้นไม้ สายน้ำ และกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกกล้วยไม้ มีเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ตั้งอยู่ ณ อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี เป็นอุทยานกล้วยไม้ในสวนป่าขนาดใหญ่อันร่มรื่น ภายในสวนป่าประกอบด้วยต้นไม้หายากขนาดใหญ่ เช่น พยุง พะยอม มะหาด กันเกรา งิ้ว สาละ ฯลฯ มีกล้วยไม้ทั้งพันธุ์แท้ และกล้วยไม้ลูกผสมสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่ออกดอกสวยงามตลอดทั้งปี รวมทั้งมีแปลงกล้วยไม้ส่งออกต่างประเทศขนาดใหญ่ และมีมุมถ่ายรูปสวยงามมากมาย นอกจากนี้  The Blooms Orchid Park ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับการให้อาหารแกะ ขี่จักรยานชมธรรมชาติ ชมแปลงนา แปลงพืชสมุนไพรและผักปลอดสารพิษ รวมถึงลานกิจกรรมสำหรับเด็กให้เลือกเล่นอย่างปลอดภัย” ทั้งหมดนี้เป็นคำบรรยายที่เราได้รับจากเว็บไซต์ http://www.thebloomsorchidpark.com/

มาถึงแล้ว The Blooms Orchid Park ระหว่างทางที่มาดูเงียบเหงา อาจเป็นเพราะยังฝนยังตกปรอย ๆ แต่เมื่อมาถึงก็ได้เจอกับคณะเด็กนักเรียนที่โรงเรียนพามาทัศนศึกษาอยู่กลุ่มหนึ่ง ไม่เงียบเหงาแล้ว เข้าไปด้านในก็มีพนักงานออกมาต้อนรับ พร้อมแนะนำรายละเอียดถึงสวนนี้ให้ฟัง ไปดูทีละอย่างกันเลย ว่ามีอะไรบ้าง

This slideshow requires JavaScript.

อุทยานและสวนป่า
ชมความงามของดอกกล้วยไม้สายพันธุ์ต่าง ๆ อย่างใกล้ชิดท่ามกลางบรรยากาศสวนป่าขนาดใหญ่อันร่มรื่น (ตัวสวนจริง ๆ มีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่กว่าจะเดินทั่วก็ใช้เวลาพอสมควร เพราะเค้ามีมุมให้ถ่ายภาพเกร๋ ๆ เยอะเลย)

This slideshow requires JavaScript.

สวนจัดแต่ง
เป็นการผสมผสานการจัดแสดงกล้วยไม้สายพันธุ์ต่าง ๆ ในรูปแบบของมุมถ่ายรูปสวย ๆ สำหรับนักท่องเที่ยว พร้อมชมแปลงกล้วยไม้ตัดดอกเพื่อการส่งออกขนาดใหญ่ (มุมถ่ายรูปเยอะจริง ๆ คนชอบถ่ายรูปต้องชอบแน่ ๆ )

This slideshow requires JavaScript.

ห้อง Lab สาธิตการขยายพันธุ์กล้วยไม้
ชมขั้นตอนการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อและการเพาะเมล็ดกล้วยไม้ เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่สนใจ (ส่วนนี้เราสามารถไปยืนดูเค้าทำได้อย่างใกล้ชิดผ่านห้องกระจก)

This slideshow requires JavaScript.

เลี้ยงน้องแกะ
น้องแกะน่ารักและสะอาด พร้อมให้คุณได้มาสัมผัส ให้อาหารและถ่ายรูปอย่างใกล้ชิด (ส่วนนี้เราไม่ได้ไปชม เนื่องจากวันนั้นฝนตก เค้าเลยไม่ปล่อยแกะออกมา)

ลานกิจกรรม
เครื่องเล่นสำหรับคุณหนูๆ และกิจกรรมสนุก ๆ อีกมากมายให้ท่านเลือกเล่นอย่างปลอดภัย (ไม่มีคุณหนู มีแต่อีหนูมาด้วย ส่วนนี้เราเลยข้ามไปโดยปริยาย)

สถานที่ถ่าย Pre-wedding
ให้บริการเช่าสถานที่ถ่าย pre-wedding ท่ามกลางบรรยากาศอันสวยงาม (ไม่รู้ว่าค่าใช้จ่ายเป็นยังไง ถ้ามาอย่างเป็นกิจลักษณะ แต่ถ้ามาถ่ายกันเองก็เสียคนละ 80 บาทเท่านั้น)

This slideshow requires JavaScript.

ชมแปลงเกษตรผสมผสาน
แปลงนาตัวอย่างปลูกข้าวที่มีช่วงอายุต่างกัน เช่น เริ่มหว่าน เขียวขจี และออกรวงเหลืองอร่าม พร้อมเส้นทางการเดินชมและถ่ายรูปที่สะดวกและสวยงาม พิพิธภัณฑ์ชาวนาที่รวบรวมเครื่องมือการทำนาสมัยโบราณที่หายาก รวมทั้งชมแปลงผักสวนครัว (ส่วนนี้เสียดายที่ไม่ได้ไปชมเนื่องจากเรามีเวลาจำกัด เดี๋ยวจะไปไม่ทันทำธุระ เลยไม่รู้ว่าส่วนนี้จะเป็นจริงตามคำบรรยายหรือเปล่า ถ้ามีโอกาสก็น่าจะไปลองชมซักครั้ง)

บริการสำหรับคณะนักเรียน-นักศึกษาและหมู่คณะ
สถานที่รองรับคณะนักเรียน-นักศึกษาและหมู่คณะที่เข้าชม พร้อมได้รับความรู้จากวิทยากรที่คอยให้ข้อมูลไว้อย่างครบครัน (เจอคณะนักเรียนมาเที่ยวกันด้วย คาดว่าลูกค้าหลักของสวนนี้ก็น่าจะเป็นนักท่องเที่ยวแบบหมู่คณะนี่แหละ)

สวนกล้วยไม้ The Blooms Orchid Park นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับผู้ที่ชอบธรรมชาติ ต้นไม้ ดอกไม้ โดยเฉพาะดอกกล้วยไม้ที่นี่มีให้ชมหลายสีหลายพันธุ์เลย นอกจากจะได้ชมดอกกล้วยไม้สวย ๆ แล้ว ยังมีความรู้เรื่องการเพาะปลูกกล้วยไม้ให้ได้ศึกษาด้วย และยังเหมาะกับผู้ที่ชอบถ่ายภาพ ทั้งตากล้องและนางแบบ เพราะมีมุมให้ถ่ายเยอะพอสมควร นับว่าคุ้มค่ากับค่าเข้าชมคนละ 80 บาท ทีเดียว ใครที่ผ่านไปเส้นทางนั้นก็ลองไปแวะชมกันได้นะ

เวลาเปิดทำการ: จันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-17.00 น. เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 8.30-17.30 น.
ราคาค่าเข้าชม:
ผู้ใหญ่ ราคา 80 บาท
เด็ก ราคา 40 บาท (ความสูงต่ำกว่า 110 ซม. ไม่คิดค่าบริการ)
โทรศัพท์: 086-111-0084, 087-111-4436
อีเมล: thebloomsorchidpark@gmail.com
รายละเอียดเพิ่มเติม: www.thebloomsorchidpark.com

,